Chế tạo và khảo sát tính chất vật lý của các hạt Fe3O4 và Fe3O4 pha tạp - Tô, Thành Tâm (2020)
Trong luận văn này, chúng tôi xin trình bày về việc chế tạo và nghiên cứu hạt nano từ tính Fe 3 O 4 pha tạp Coban và Niken thực hiện theo phương pháp đồng kết tủa. Các hạt nano sắt oxit (Fe 3 O 4 ) được sử dụng rộng rãi cho các ứng dụng y sinh vì chúng là vật liệu tương hợp sinh học nhất trong số các hạt nano từ tính hiện nay. Tuy nhiên, từ độ của hạt nano Fe 3 O 4 là tương đối thấp cho nên với một số ứng dụng y sinh học quan trọng như MRI thì từ độ của vật liệu cần phải được cải thiện hơn. Mặc dù qui trình chế tạo và tính chất của các hạt nano Fe 3 O 4 đã được rất nhiều nhóm nghiên cứu làm bằng các phương pháp khác nhau như phương pháp vật lý, phương pháp hóa học . Để nâng cao khả năng ứng dụng của các hạt nano từ tính Fe 3 O 4 thì việc chế tạo vật liệu có từ độ cao nhờ pha tạp các nguyên tố 3d hoặc tạo được vật liệu có cấu trúc hạt nano lõi-vỏ (ví dụ như Fe- Fe 3 O 4 ) bằng các phương pháp hóa học là rất quan trọng. Trên thực tế, không dễ dàng để tạo ra các cấu trúc nano lõi-vỏ đồng nhất vì có nhiều thông số cần phải được kiểm soát trong quá trình chế tạo cũng như vẫn còn nhiều bất cập trong việc xác định cấu trúc lõi vỏ của vật liệu. Trong luận văn này, chúng tôi đã chế tạo các nano hạt Fe 3 O 4 pha tạp Co và Ni bằng phương pháp hóa học và nghiên cứu tính chất cấu trúc cũng như tính chất từ của chúng.