Cá nhân hóa ứng dụng và dịch vụ di động hướng ngữ cảnh người dùng - Bùi, An Lộc (2020)
Giới thiệu tổng quan về khái niệm ngữ cảnh, về hệ gợi ý truyền thống và các vấn đề liên quan trong hệ gợi ý truyền thống . Nghiên cứu về vai trò của ngữ cảnh trong hệ gợi ý, các phương thức tích hợp ngữ cảnh vào trong hệ gợi ý. Các nội dung nghiên cứu trọng tâm cũng được trình bày trong chương này như kỹ thuật phân rã ma trận truyền thống, kỹ thuật phân rã ma trận thiên vị và kỹ thuật phân ra ma trận dựa trên ngữ cảnh, một kỹ thuật áp dụng phương thức tiếp cận mô hình hóa, dựa trên học máy để xây dựng hàm dự đoán xếp hạng và gợi ý với tập dữ liệu huấn luyện đầu vào gồm nhiều chiều dữ liệu (user, item, context1, ..,contextN). Trình bày về hệ thống gợi ý du lịch theo hướng cá nhân hóa dựa trên ngữ cảnh người dùng, đặc tả hệ thống, thiết kế kiến trúc cũng như thiết kế cơ sở dữ liệu của hệ thống. Minh họa sản phầm và kết quả thử nghiệm tại MobiFone