Giai cấp công nhân Quảng Ninh trong việc bảo vệ và xây dựng thắng lợi chính quyền cách mạng ở khu mỏ (9-1945--12-1946) - Thi, Sảnh (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Sau khi Cách mạng tháng Tám thành công, măc dù bọn thù trong giặc ngoài tìm mọi cách phá hoại cách mạng, mặc dù đời sống vật chất còn gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn nhưng giai cấp công nhân Quảng Ninh với lòng yêu nước thiết tha, với truyền thống đấu tranh anh dũng bất khuất, với tinh thần hy sinh cao đẹp và nghị lực cách mạng phi thường. Dưới sự lãnh đạo sáng suốt , tài tình của Đảng đa làm thất bại mọi mưu mô thâm độc của kẻ thù, bảo vệ và xây dựng thắng lợi chính quyền cách mạng ở khu mỏ, đặt cơ sở vững chắc cho thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược của địa phương.Bài viết giới thiệu vài nét về tình hình giai cấp công nhân Quảng Ninh trong thời kỳ lịch sử rất vẻ vang nhưng cũng cực kỳ nghèo của dân tộc.