Chức năng phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam hiện nay - Nguyễn, Văn Đang (2020)
Tiếp cận các vấn đề lý luận về phản biện xã hội để làm rõ nội hàm: tính chất, mục đích, nguyên tắc, chủ thể, nội dung, hình thức, quyền và nghĩa vụ của các chủ thể... tham gia vào quá trình phản biện xã hội. Khái quát được tình hình thực tiễn, thực trạng bất cập trong triển khai tổ chức các hoạt động phản biện xã hội trong thời gian đã qua để làm cơ sở cho việc đề xuất các giải pháp và kiến nghị. Phân tích thực trạng bất cập triển khai tổ chức thực hiện các hoạt động phản biện xã hội để đưa ra các dự báo về khuynh hướng vận động phát triển của phản biện xã hội trong thời gian tới. Đề xuất các giải pháp kiến nghị trong việc hoàn thiện các quy định của Đảng và Nhà nước cũng như việc tổ chức thực hiện phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam