Vấn đề tự do báo chí ở Việt Nam thời kỳ đổi mới - Nguyễn, Thị Phương Thanh (2020)
Một số vấn đề lý luận về “tự do báo chí”. Nghiên cứu báo chí Việt Nam và tự do báo chí ở Việt Nam thời kỳ đổi mới trong: Bối cảnh chính trị - kinh tế - xã hội đất nước thời kỳ đổi mới; Chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động tự do ngôn luận, tự do báo chí tại Việt Nam; Báo chí hoạt động tự do trên cơ sở đảm bảo lợi ích của đất nước, dân tộc, trong khuôn khổ của pháp luật; Một số biểu hiện lạm dụng quyền tự do báo chí; Một số biểu hiện cản trở tự do báo chí của một số cơ quan, tổ chức, cá nhân. Một số giải pháp, kiến nghị vĩ mô để đảm bảo tự do báo chí ở Việt Nam: Nâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng về tự do báo chí; Tăng cường sự quản lý của Nhà nước trong thực thi quyền tự do báo chí