Một số nhóm từ ngữ văn hóa trong tiếng Anh và các thủ pháp chuyển dịch sang tiếng Việt (Trên cứ liệu các từ ngữ tên gọi động vật và thực vật) - Kiều, Phương Nga (2020)
Hệ thống hóa một số cơ sở lý luận về mối quan hệ giữa văn hóa và ngôn ngữ, từ ngữ và các nhóm từ văn hóa; Khảo sát trường từ vựng gọi tên động vật và thực vật trong tiếng Anh trên cơ sở: đặc điểm nguồn gốc, cấu tạo, đặc điểm định danh, tư duy ngôn ngữ qua các dịnh nghĩa trong từ điển, đặc điểm quá trình chuyển đổi nghĩa của từ ngữ chỉ động vật, thực vật. Từ đó, đưa ra các thủ pháp chuyển dịch tên gọi động-thực vật tiếng Anh sang tiếng Việt...