Nghiên cứu tính chất của hệ vật liệu Perovskite La1-xSrxCoO3 - Lê, Thị Thanh Hoa (2020)
Nghiên cứu tính chất của hệ vật liệu cobaltite, tập trung chủ yếu vào hệ La1-xSrxCoO3 trong dải nồng độ pha tạp Sr từ x= 0 đến x= 0,5. Các hợp chất cấu trúc perovskite có công thức hóa học chung dạng ABO3. Hợp chất La1-xSrxCoO3 có cấu trúc perovskite dạng ABO3 trong đó ion La3+ và ion Sr2+ nằm ở vị trí A (Sr2+ thay thế một phần La3+ ở vị trí A), các ion Con+(Co3+ và Co4+) ở vị trí B, tuy nhiên hầu hết cấu trúc các ô cơ sở của loại perovskite này đều đã bị biến điệu, hệ số trục c/a và thể tích ô cơ sở tăng chút ít do sự pha tạp thêm Strontium (Sr). Hợp chất La1-xSrxCoO3 với x [0, 0,7] , kết quả chỉ ra rằng tại x=0,5 thì hợp chất có đối xứng dạng lập phương. Khi x= 0,02 vùng sắt từ có thể quan sát được thông qua việc thay đổi x ( x tăng thì độ dẫn của hệ giảm). Như vậy với sự tăng nồng độ Sr trong hợp chất La1-xSrxCoO3 ngoài sự thay đổi các tính chất khác, cấu trúc tinh thể của vât liệu cũng thay đổi. Một số tính chất thu được từ hệ vật liệu La1-xSrxCoO3: Trật tự quỹ đạo và sự tách mức năng lượng gây ra bởi trường tinh thể bát diện; Các hiện tượng méo mạng trong perovskite; Các tương tác trao đổi trong vật liệu perovskite cobaltite: tương tác siêu trao đổi SE, tương tác trao đổi kép DE; Sự đồng tồn tại và cạnh tranh của hai loại tương tác AF và FM trong hệ La1-xSrxCoO3; Sự chuyển pha trạng thái spin của ion Co hóa trị 3; Các tính chất chuyển của hợp chất La1-xSrxCoO3: chuyển pha sắt từ - thuận từ, chuyển pha kim loại – bán dẫn/điện môi, chuyển pha trật tự điện tích; Giản đồ pha của hợp chất La1-xSrxCoO3; Hiệu ứng từ nhiệt. Các kết quả thực nghiệm nghiên cứu được đó là: Phân tích nhiễu xạ bột Rơnghen; Từ độ phụ thuộc nhiệt độ; Mô men từ phụ thuộc từ trường và sự thay đổi entropy; Điện trở phụ thuộc nhiệt độ