Xung quanh vấn đề mầm mống tư bản chủ nghĩa ở Việt Nam lò chum Thanh Hóa - Nguyễn, Việt (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Trong bài viết này, tác giả nói đến những lò chum nằm bên bờ phía Tây tức tả ngạn sông đào Thọ-Giang, thuộc địa phận thôn Đức-Thọ vì chỉ có những lò chum ấy mới được xây dựng cuối thời phong kiến trươc Pháp thuộc, còn những lò chum tiểu bên bờ phía Đông tức hữu ngạn, thì mãi vào đầu thế kỷ XX mới có.