Chính sách đối ngoại Mỹ trong thời kỳ cầm quyền của Harry Truman (1945 - 1952) - Nguyễn, Kim Thoa (2020)
Cơ sở hoạch định chính sách đối ngoại của Mỹ sau Chiến tranh thế giới thứ hai. Chính sách đối ngoại của chính quyền Truman những năm 1945 - 1949: sự khởi đầu của chiến tranh lạnh. Chính sách đối ngoại Mỹ giai đoạn này tập trung chủ yếu vào châu Âu - chủ yếu là Liên Xô và Tây Âu, tại châu Á với Nhật Bản và Trung Quốc. Trình bày chính sách đối ngoại Mỹ thực thi trong thời gian từ cuối năm 1949 tới hết nhiệm kỳ của Truman (1952) - giai đoạn này được đánh dấu bằng việc đẩy mạnh quân sự hóa và can thiệp vũ trang vào thế giới thứ ba nhằm mở rộng ảnh hưởng của Mỹ ra toàn thế giới