Tìm hiểu quan điểm, chính sách của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh về ngôn ngữ các dân tộc thiểu - Đoàn, Thị Thu Hiền (2020)
Tổng quan tư liệu văn kiện Đảng và Nhà nước giai đoạn từ 1930-1945, giai đoạn 1945-1975 và giai đoạn 1975 đến nay về chính sách ngôn ngữ và chính sách ngôn ngữ các dân tộc thiểu số ở Việt Nam. Trình bày những nội dung trong chính sách của Đảng và Nhà nước Việt Nam về ngôn ngữ dân tộc thiểu số: xác lập ngôn ngữ quốc gia, xác lập quyền sử dụng tiếng mẹ đẻ, xử lý với chữ truyền thống của các dân tộc thiểu số và vấn đề giảng dạy tiếng dân tộc cũng như tiếng Việt cho đồng bào vùng dân tộc thiểu số. Nêu những chính sách ngôn ngữ dân tộc của Đảng và Nhà nước ta trong tương quan với chính sách ngôn ngữ của một vài nước trên thế giớ