Đánh giá Lưu Vĩnh-Phúc và quân Cờ đen trong cuộc kháng chống Pháp ở Việt Nam - Trần, Huy Liệu (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Thông qua bài viết, tác giả nhận định về Lưu Vĩnh-Phúc, thủ lĩnh quân Cờ đen là một con người có tinh thần bài Pháp đến cao độ , chiến công to lớn của Lưu Vĩnh-Phúc và quân Cờ đen, đồng thời vài viết xác định lập trường và quan điểm của họ.