Tìm hiểu về nguồn gốc của những chiếc trống đồng cổ - Lê, Văn Lan (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Từ lâu trống đồng đã trở thành một chuyên đề nghiên cứu quan trọng. Những chiếc trống đồng đã từng đóng góp một vai trò rất quan trọng trong xã hội cổ đại và đối với công tác nghiên cứu xã hội của khoa học lịch sử hiện đại, trống đồng lại là nguồn tài liệu rất qíu, là những tiếng vang độc nhất rõ ràng của thời quá khứ xa xăm. Vì vậy, qua bài viết này tác giả đi tìm hiểu nguồn gốc của những chiếc trống đồng cổ góp phần đặt cơ sở cho công trình tìm tòi tiếp theo về nền văn minh ấy noi chung và những vấn đề khác của đề tài nghiên cứu những chiếc trống đồng cổ nói riêng.