Nghiên cứu về trận Bạch-Đằng 1288 - Nguyễn, Văn Di (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Trong số những cuộc kháng chiến của dân tộc ra, nổi lên rực rỡ là cuộc kháng chiến chống quân Nguyên đời nhà Trần. Vẻ vang và quan trọng nhất chính là trận Bạch-Đằng là trận kết thúc của lần kháng chiến chống quân Nguyên thứ ba, cũng là trận kết thúc của ba lần đấu tranh chống quân Nguyên. Trận Bạch-Đằng là trận đánh có nhiều nét độc đáo tiêu biểu cho thiên tài quân sự của Trần Hưng Đạo. Chính vì vậy, trận Bạch-Đằng phải được ghi chép một cách chính xác và khoa học.