Vấn đề cấm đạo thời kỳ Lê - Trịnh - Nguyễn (Thế kỷ XVII - XVIII) - Vũ, Duy Mền (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Thực tế lịch sử cho thấy Nho, Phật, Lão đã thâm nhập nước ta khá sớm. Trong quá trình thâm nhập, mở rộng của nó vào xã hội hầu như chúng không vấp phải chính sách cấm đoán lớn nào của Nhà nước đương thời. Tuy nhiên giữa các giáo đó có xảy ra những cuộc tranh luận trong thời kỳ "Tam giáo đồng nguyên" (Nho-Phật-Lão), thời Lý - Trần, và còn kéo dài cho đến các thế kỷ sau đó.