Những phương pháp nghiên cứu khoa học của V.I.Lê-nin trong các tác phẩm về lịch sử kinh tế-xã hội - V.K, Y-A-Xun-Sky (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Trong các tác phẩm của V.I.Lê-nin có rất nhiều nguyên lý và những lời chỉ giáo về nhiều phương diện của lịch sử: về lịch sử kinh tế-xã hội, về lịch sử hong trào công nhân và phong trào cách mạng, về lịch sử Đảng Cộng sản Liên-xô, về các vấn đề thuộc chính sách của chính phủ và các vấn đề lịch sử văn hóa. Nhìn vào những tài liệu trong các tác phẩm về lịch sử kinh tê-xã hội của Lê-nin, ta cũng có thể hiểu được một cách khá đầy đủ về phương pháp nghiên cứu khoa học của Người.Trong các tác phẩm này, Lê-nin phân tích, phê phán,chỉnh lý các tài liệu , vạch ra cho người đọc thấy rõ phương pháp sử dụng tài liệu của mình.