ính thế tương tác nguyên tử hiệu dụng phi điều hòa và các cumulant với khai triển bậc cao cho các tinh thể cấu trúc BCC với phương pháp cổ điển - Nguyễn, Thị Huệ (2020)
Phương pháp quan trọng để đánh giá các sai số của các số liệu XAFS do phi điều hòa là gần đúng khai triển cumulant. Nổi bật là mô hình Einstein tương quan phi điều hòa đã đưa tới tính giải tích các cumulant với kết quả trùng khớp với thực nghiệm mà nhiều công trình nghiên cứu đã tìm ra. Trong luận văn này em sử dụng thế tương tác hiệu dụng trong mô hình Einstein tương quan phi điều hòa để xây dựng một lý thuyết cổ điển cho các tinh thể tại nhiệt độ cao. Cụ thể, em áp dụng cho cấu trúc tinh thể BCC (body centered cubic)