Mấy vấn đề quan hệ giữa việc truyền bá đạo Thiên Chúa và chính trị ở Việt Nam thế kỷ XVII - XIX - Trương, Hữu Quýnh (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Việc truyền bá đạo Thiên chúa là một trong những con đường đi vào các nước phương Đông, trong đó có Việt Nam, mà các nước phương Tây đã sử dụng triệt để, đặc biệt ở các thế kỷ XVII - XVIII. Tuy nhiên không phải lúc nào, ở đâu, hoạt động đó cũng tìm được miếng đất thuận lợi và không phải lúc nào mục đích của hoạt động đó cũng chỉ đóng khung trong phạm vi tôn giáo mà thôi.