Tính thế tương tác nguyên tử hiệu dụng, biểu thức tán sắc và dao động nguyên tử thực của tinh thể chứa tạp chất trong lý thuyết XAFS đối với tinh thể cấu trúc BCC - Nguyễn, Thanh Huyền (2020)
Mục đích của luận văn thạc sĩ này là xây dựng phương pháp lý thuyết trong tính toán và định giá các biểu thức tán sắc, các dao động nguyên tử, hệ số Debye Waller trong XAFS đối với các tinh thể cấu trúc bcc có chứa nguyên tử tạp chất sử dụng phương pháp thế hiệu dụng gồm có các tham số thế Morse. Nhiệm vụ chính: Xây dựng các biểu thức giải thích để tính thế hiệu dụng phi điều hòa và hằng số lực hiệu dụng, tính hiệu ứng tán sắc với các nhánh âm và quang, vùng cấm giữa các nhánh này, tần số và nhiệt độ Debye, sự biến đổi biên độ và pha của dao động thực trong chuỗi nguyên tử có chứa nguyên tử tạp chất cũng như sự định xứ của dao động nguyên tử tạp chất.