Tìm hiểu chính sách của Nhật đối với khu vực Đông Nam Á thời kỳ "Sau Việt Nam" - Tố, Thanh (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Thất bại của Mỹ ở Việt Nam mùa xuân 1975 chẳng những làm đảo lộn chiến lược toàn cầu cách mạng của Mỹ mà còn làm cho chính sách Nhật Bản-đồng minh của Mỹ bị phá sản một bước nghiêm trọng. Để cứu vãn sự sụp đổ của chủ nghĩa đế quốc, thực hiện những mưu đồ mới trong chiến lược phản cách mạng của chúng, nhà cầm quyền Nhật Bản cho công bố công khai một chính sách đối với khu vực Đông Nam Á. Bài viết này nhằm vạch rõ thực chất của chính sách của Nhật đối với khu vực Đông Nam Á thời kỳ "Sau Việt Nam".