Tư duy lịch sử, nghiên cứu lịch sử và những vấn đề tư liệu học - S.O, Smidt (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Lý luận về tư duy lịch sử và thực hiện nghiên cứu lịch sử có quan hệ khăng khít với nhau. Phương pháp luận làm cho phương pháp trở thành phong phú. Lịch sử xã hội loài người cũng như sự nhận thức lịch sử đó là những quá trình thường xuyên vận động và phát triển của tư duy lịch sử, phương pháp nghiên cứu lịch sử cũng được hoàn thiện.