Những nhà sử học Liên Xô nghiên cứu về bản chất phản động chủ nghĩa Mao - Guennadi, Astafiev (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Những năm gần đây, các nhà khoa học Liên Xô đã công bố một loạt những bản phân tích cơ bản về chủ nghia Mao, về những nguồn gốc lịch sử của nó và những nguyên nhân xuất hiện của nó tại Trung Quốc, một đất nước kinh tế phát triên kém, bị những quan hệ phong kiến và nửa phong kiến còn thống trị trong một quá khứ mới gần đây và bị phụ thuộc vào chủ nghĩa đế quốc về các mặt chính trị kinh tế và tư tưởng. Nghiên cứu về những biểu hiện của chủ nghĩa Mao tại Trung Quốc và trên thế giới, các nhà "Trung Quốc học" Liên Xô đã giành rất nhiều sự quan tâm đến những nguồn gốc của chủ nghĩa ấy trong các công trình nghiên cứu lịch sử về nước này. Bài viết sẽ khái quát những kết quả của các công trình nghiên cứu đó.