Vấn đề QoS trong mạng NGN- áp dụng trong mạng NGN-VNPTI - Lương, Thị Thanh Nga (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2016)
Tổng quan về Chất lượng dịch vụ (QoS): đưa ra các khái niệm cơ bản, các tham số QoS, thực trạng QoS trong các mạng viễn thông hiện nay và cách đưa QoS vào trong mạng IP bằng cách sử dụng các giao thức và các thuật toán QoS. Kiến trúc CQS: Trình bày tổng quan về kiến trúc phân loại, hang đợi, lập lịch (CQS), đặc điểm, khái niệm, các ứng dụng, các dịch vụ mạng của kiến trúc CQS và vấn đề lập lịch. Nghiên cứu cấu trúc mạng NGN quốc tế của VNPT-I hiện tại, các công cụ giám sát QoS trên mạng NGN quốc tế của VNPT-I và các kết quả đạt được của luận văn