Trở lại một trang của cuộc khởi nghĩa vũ trang năm Giáp Tuất (1874) - Bùi, Đình Phong (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Từ giữa thế kỷ XIX, phong kiến nhà Nguyễn cầm quyền ở Việt Nam với những chính sách thiển cận, đã đẩy dân tộc ta vào bước đường suy vong trầm trọng. Khi phải chọn lựa giữa nhân dân và xâm lược, triều Nguyễn đã lựa chọn con đường "cõng rắn cắn gà nhà" để khôi phục trật tự phản động, thực chất dọn đường cho thực dân Pháp đến cướp nước ta.