25 năm xây dựng và trưởng thành của khoa Lịch sử trường đại học tổng hợp Hà Nội (1956-1980) - Đinh, Xuân Lâm (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Cùng với sự thành lập của trường Đại học Tổng hợp Hà Nội năm 1956,khoa Lịch sử bắt đầu được xây dựn và hoạt động năm 1956 -1957. Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội trong đó có khoa Lịch sử đa khai giảng năm học đầu tiên khi sự nghiệp của nhân dân ta chuyển sang giai đoạn mới: hai năm sau thắng lợi vẻ vang của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp.