Một số giải pháp nâng cao hiệu quả hệ thống nhận dạng vân tay - Nguyễn, Thị Hương Thủy (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2016)
Giới thiệu một số khái niệm cơ bản về nhận dạng vân tay và những vấn đề cơ bản của hệ truy nguyên tự động vân tay tự động liên quan. Trình bày các thuật toán tiền xử lý bao gồm phân đoạn thô, phân đoạn mịn, lập bản đồ chất lượng vân và trích trọn các đặc điểm tổng thể bao gồm các điểm dị thường (tâm điểm, tam phân điểm), dạng cơ bản, bản đồ hướng vân … Trình bày giải pháp để đối sánh, thẩm định vân tay 1:1 được tăng cường them tính năng khử méo phi tuyến dựa trên mô hình nắn chỉnh biến dạng địa phương kết hợp sàng lọc đặc trưng chi tiết theo cấu trúc cặp vân rãnh liên thuộc. Trình bày các giải pháp tổ chức dữ liệu, đánh chỉ số và bảo vệ hệ thống. Tổng hợp các kết quả ngiên cứu trước đây để giải quyết một chiến lược đối sánh truy nguyên 1:N khó nhất, đó là đối sánh vân tay hiện trường, dựa trên kiến trúc sàng lọc tổ hợp đa tầng có sử dụng các kỹ thuật mờ hóa, sắp thứ tự dữ liệu để phân cấp khai thác các đặc trựng vân tay từ thô đến mịn, từ tổng quát đến chi tiết nhằm đạt hiệu quả truy nguyên cao nhất