Nguyễn Trãi trên tiến trình lịch sử văn hóa nước nhà - Lê, Văn Lan (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Thiết tha và nỗ lực cống hiến cho nền văn hóa dân tộc, ở khúc đồ ngoặt và phân luồng của tiến trình văn hóa nước nhà đầu thế kỷ 15. Nhà văn hóa dân tộc đã cố gắng biến mình thành một chiếc cầu bắc nối giữa hai luồng văn hóa cung đình và dân gian, để trên cơ sở của văn hóa dân gian, đứng giữa cung đình mà sử dụng những thành tựu văn hóa phương Bắc với ý nghĩa một động lực của thế giới bên ngoài đắp bồi cho văn hóa dân tộc theo hướng bác học hóa và nhân loại hóa những truyền thống và thành tựu văn hóa dân gian . Sự vĩ đại của Nguyễn Trãi -nhà văn hóa , là ở chỗ đó.