Nghiên cứu một số khía cạnh lý thuyết trong mô hình CSDL quan hệ - Vũ, Chí Quang (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2016)
Trình bày các phương pháp thiết kế cơ sở dữ liệu quan hệ, quy trình thiết kế và các vấn đề liên quan như: các phép toán trong mô hình quan hệ, phụ thuộc hàm và chuẩn hóa; Trình bày lý thuyết kết nối như: kết nối không mất thông tin, kết nối mất thông tin, điều kiện cần và đủ để kết nối không mất thông tin, trình bày phép nửa kết nối và các vấn đề ứng dụng trong tối ưu hóa câu hỏi phân tán; Trình bày lý thuyết trong CSDL, đánh giá độ phức tạp của các thuật toán trong các hệ CSDL và giới thiệu một số bài toán cụ thể trong CSDL là NP-C