Thắng lợi của cách mạng xã hội chủ nghĩa tại các nước vùng biển Ban Tích năm 1940 - Xuân, Nam (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Trong 40 năm sau cuộc cách mạng xã hội chủ nghĩa ở các nước vùng ven biển Ban Tích thành công, biết bao sự kiện trọng đại đã diễn ra tren vũ đài chính trị thế giới. Cùng với chiến thắng oanh liệt của Hồng quân Liên Xô tiêu diệt chủ nghĩa phát xít Đức-Ý-Nhật trong chiến tranh thế giới thứ hai, chủ nghĩa xã hội đã vượt ra khỏi phạm vi một nước, trở thành hệ thống thế giới, ngày càng lớn mạnh, làm trụ cột cho các lực lượng cách mạng khác không ngừng phát triển trên khắp hành tinh . Phong trào giải phóng dân tộc dâng lên như vũ bão. Phong trào đáu tranh của giai cấp công nhân và nhân dân lao động tại các nước tư bản chủ nghĩa cũng ngày càng phát triển mạnh mẽ. Con đường đi lên chủ nhĩa xã hội của các dân tộc trên hành tinh của chúng ta còn gặp nhiều khó khăn tuy nhiên xu thế thời đại quá độ lên chủ nghia tư bản lên chủ nghĩa xã hội trên phạm vi toàn thế giới mở đầu bằng Cách mạng xã hội chủ nghĩa Tháng Mười vĩ đại là không thể nào đảo ngược.