Vài nét về nước Cam-pu-chia trong thời kỳ Ăng Co - Nguyễn, Thế Tăng (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Nước Cam-pu-chia từ năm 802 đến năm 1431 đã từng trải qua một thời kỳ huy hoàng nhất trong lịch sử trung đại và được mệnh danh là thời kỳ Ăng Co. Thời kỳ này bắt đầu từ công cuộc giải phóng đất nước khỏi ách thống trị của người Gia-va, lập nên quốc gia Ăng Co với triều vua Vác-man II (802-854) và kết thúc bằng sự thất thủ kinh đô Ăng Co vào năm 1431 dưới triều Pô-nhe-a-yat của vua Ăng Co cuối cùng trước sự xâm lăng của nhà vua Thái Da-ra-ma Ra-ja II .Trog bài này, tác giả giới thiệu sơ lược về nước Cam-pu-chia trong khoảng thời gian nói trên.