Thời Trần sau 3 lần thắng giặc Nguyên - Mông - Nguyễn, Danh Phiệt (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Trong vòng 30 năm, từ 1258 đến 1288, phải kinh qua 3 cuộc kháng chiến chống giặc Nguyên Mông là một thử thách lớn đối với nhân dân Đại Việt, với xã hội Đại Việt thời Trần. Ba lần thắng lợi, đánh bại một kẻ thù dù ở trình độ xã hội phong kiến quân sự du mục như chế đế Mông Cổ, hoặc xã hội phong kiến quân chủ trung ương tập quyền như đế chế Nguyên. Trong thử thách lớn lao đó, chế độ xã hội của quốc gia Đại Việt đã thắng.