Từ "Người cùng khổ" đến "Việt-Nam độc lập" -Một chặng đường lịch sử khó quên của dân tộc ta - Minh, Phương (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Ngay sau khi Cách mạng tháng Tán năm 1945 mới vừa thành công, khi nhắc đến Hồ Chủ tịch, báo "Sự thật", cơ quan tuyên truyền cổ động của hội nhiên cứu chủ nghĩa Các Mác ở Đông Dương, số 37 ra ngày 25 tháng 5 năm 1946 có đoạn viết : "Kiên quyết trong vòng đau khổ, tin chắc ở thắng lợi cuối cùng đó là đức tính cao cả nhất của dân tộc ta và của người lãnh đạo dân tộc". Từ "Người cùng khổ" đến "Việt Nam độc lập" chính là chặng đường như thế.