Bước đầu tìm hiểu về quá trình hình thành và phát triển tư tưởng làm chủ tập thể của người nông dân Việt Nam - Đinh, Thu Cúc (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Sau bước chuyển biến đầu tiên từ chế độ cá thể lên chế độ tập thể, phải tổ chức lại sản xuất và lao động nông nghiệp theo hướng tập trung chuyên môn hóa và hơp tác hóa trên qui mô ngày một lớn, tạo ra các " công trường thủ công xã hội chủ nghĩa".Trên cơ sở đó, vận dụng đầy đủ các khả năng của công nghiệp phục vụ nông nghiệp, đẩy mạnh cách mạn kỹ thuật tiến lên từng bước nhằm phát triển lực lượng sản xuất, củng cố quan hệ sản xuất mới-đó là con đường tiến dần lên sản xuất lớn xã hội chủ nghĩa của nông nghiệp, là phương hướng phấn đấu để giành thắng lợi cho chủ nghĩa xã hội ở nông thôn nước ta.