Vài nét về giai cấp tư sản mại bản ở miền Nam dưới chế độ thực dân mới của Mỹ - Cao, Văn Lượng (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Chủ nghĩa thực dân mới đã bị đánh bại thảm hại ở miền Nam nước ta, nhưng những tàn tích và những di hại của nó chưa bị quét sạch : giai cấp tư sản mại bản, chỗ dựa của chủ nghĩa thực dân mới đã bị đánh đổ, nhưng chưa bị xóa bỏ, bọn phản cách mạng và tư sản mại bản chưa chịu từ bỏ âm mưu và hành động phá hoại cách mạng. Để góp phần vào cuộc đấu tranh giai cấp diễn ra ở miền Nam thời điểm đó nhằm giải quyết vấn đề"ai thắng ai' giữa hai con đường xã hội chủ nghĩa và tư bản chủ nghĩa, tác giả đề cập đến vấn đề: "Giai cấp tư sản mại bản ở miền Nam dưới chế độ thực dân mới của Mỹ".