Hoạt động của Đảng ở Vân-Nam - Lê, Tùng Sơn (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Vân-Nam là một tỉnh biên thủy Tây-Nam Trung Quốc. Sau khi thực dân Pháp sang xâm lược nước ta, Vân-Nam biến thành thế lực phạm vi của thực dân Pháp. Đời sống của Việt kiều không được đảm bảo, thực dân Pháp dùng mọi thủ đoạn chia rẽ công nhân Việt-Nam với công nhân Trung Quôc để tự do đàn áp, bóc lột.Nhưng vô luận ở đâu, kiều bào ta cũng có truyền thống yêu nước, dũng cảm trong đấu tranh cách mạng, không sợ gian khổ hy sinh. Vì thế khi được sự lãnh đạo của Đảng thì những truyền thống tốt đẹp đó của kiều bào đã thành hiện thực cống hiến cho sự nghiệp cách mạng của Đảng ở hải ngoại.