Một cơ sở truyền bá chủ nghĩa Mác-Lê nin đầu tiên ở Thái Bình-Trường tư thục Minh Thành (1927-1928) - Dương, Đức Nguyễn (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Sau vụ bãi khóa lớn nhân dịp truy điệu nhà yêu nước Phan Chu Trinh vào cuối tháng 3-1926, một số khá đông thanh niên là những người lãnh đạo học sinh trường thành chung Nam Đinh bị đuổi học.Ra khỏi trường , các anh Nguyễn Văn Năng, Nguyễn Đức Cảnh, Đặng Châu Tuệ... về thị xã Thái Bình cùng một số bạn học cũ tìm cách tiếp tục hoạt động truyền bá chủ nghĩa Mác-Lê nin