Tích lũy hydrocarbon thơm đa vòng (PAHs) trong vẹm xanh (Perna viridis) ở khu vực Cần Giờ, Thành phố Hồ Chí Minh - Hoàng, Thị Thanh Thủy (H. : ĐHQGHN, 2020)
Sự tích lũy của Hydrocacbon thơm đa vòng (PAHs) trong các sinh vật hai mảnh vỏ ở các khu vực cửa sông ven biển đã được rất nhiều nhà khoa học trên thế giới quan tâm vì các hải sản luôn là một thực phẩm được ưa chuộng. Bài báo này trình bày kết quả nghiên cứu ban đầu về hàm lượng PAHs tích lũy trong một sinh vật hai mảnh vỏ điển hình là Vẹm xanh (Perna viridis) ở khu vực Cần Giờ (TP. HCM). Kết quả nghiên cứu đã cho thấy ở khu vực Cần Giờ hàm lượng PAHs trong Vẹm xanh còn khá thấp (biến thiên từ 2,97 đến 15,79 ng/g trọng lượng ướt-ww) so với nhiều khu vực khác trên thế giới. Tuy nhiên, đã có sự xuất hiện của đồng phân có khả năng gây ung thư (benzo[a]pyrene) (hàm lượng cao nhất là 0,15 ng/g ww) nên rất cần triển khai các chương trình quan trắc thường xuyên đảm bảo chất lượng thực phẩm và sức khỏe cộng đồng.