Một chút tài liệu về khu Đồn-Thủy (Hà Nội) thời cận đại - Vũ, Văn Tỉnh (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Đồn Thủy là một doanh trại thủy quân của ta ngày xưa, ở bên bờ sông Hồng, về phía đông nam nội thành Hà Nội. Đồn Thủy được đặt ra để bảo vệ kinh thành về phía nam. Lực lượng thủy quân ở đây có nhiệm vụ đối phó với mọi cuộc tiến công của kẻ địch từ phía nam sông Hồng kéo vào.Khi thực dân Pháp xâm lược nước ta, Đồn Thủy đã bị quân đội xâm lược Pháp chiếm đóng, nhân dân ta vẫn không chịu khuất phục.Quân và dân ta ráo riết bao vây khu vực đó.