Yên Tử-Vua Trần-Trúc Lâm (Suy nghĩ sử học) - Nguyễn, Duy Hinh (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Trúc Lâm là một sáng tạo Việt Nam trên cơ sở Thiền Tông-Cũng như Thiền Tông là một sáng tạo Trun Quốc trên cơ sử Phật giáo Đại Thừa-đáp ứng hai yêu cầu chính trị của xã hội Việt nam thời Trần: thống nhất dân tộc trên phương diện ý thức hệ, ức chế sự phát triển mâu thuẫn giai cấp để duy trì xã hội hiên tồn vừa mới hòa hợp đoàn kết chống kẻ thù xâm lược chung.