Sự phát triển của đội ngũ công nhân trước cách mạng tháng Tám - Cao, Văn Biển (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Điều kiện lịch sử phát sinh và phát triển của giai cấp công nhân Việt Nam đã quy định các đội ngũ của nó. Bài này trình bày sự phát triển của ba đội ngũ công nhân Việt Nam, công nhân hầm mỏ, công nhân đồn điền và công nhân các ngành công nghiệp và vận tải từ giữa những năm 20 đến trước Cách mạng tháng Tám.