Bước đầu tìm hiểu cách thức tri nhận thế giới của người Việt (trên ngữ liệu câu đố) - Nguyễn, Thị Thanh Huyền (2020)
Trình bày những cơ sở lý luận ngôn ngữ học và tổng thể về câu đố của người Việt. Khảo sát và phân tích các đặc điểm được lựa chọn làm cơ sở định danh của câu đố động vật, đặc điểm tư duy liên tưởng của người Việt trong khi miêu tả các loài động vật trong câu đố. Từ đó rút ra nhận xét bước đầu về cách tri nhận thế giới của người Việt trong câu đố động vật. Trình bày đặc điểm được lựa chọn làm cơ sở định danh của câu đố thực vật, đặc điểm tư duy liên tưởng của người Việt trong khi miêu tả về các loài thực vật trong câu đố, từ đó có những so sánh về những điểm tương đồng và khác biệt trong cách thức sáng tạo câu đố động vật và thực vật của người Việt và có những nhận xét ban đầu về cách thức tri nhận thế giới của người Việt trong câu đố thực vật