Tổ chức và hoạt động của cơ quan Usaid trong lãnh vực giáo dục thực dân mới ở miền Nam Việt-Nam trước đây - Long, Điền (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Trong lãnh vực giáo dục, thông qua cơ quan USAID và bọn cố vấn Mỹ ở miền Nam, đế quốc Mỹ vẫn duy trì hệ thống giáo dục thực dân cũ về nội dung giáo dục cũng như lề lối giảng dạy, phương thức quản lý đều có lợi cho ý đồ nô dịch của chính sách giáo dục thực dân mới. Tuy nhiên nhân dân miền Nam đã sớm thấy ý đồ của đế quốc Mỹ, đã đứng lên chống phá những kế hoạch giáo dục do bọn chúng dựng lên. Trước sức tấn công liên tục của nhân dân miền Nam vào thành trị giáo dục thực dân mới, bộ máy thống trị của Mỹ ngụy ở miền Nam luôn trải qua những cơn khủng hoảng để cuối cùng không thực hiện được toàn vẹn những gì chúng mong muốn đối với tuổi trẻ miền Nam cũng như đối với giáo viên.