Về phong trào chống Pháp xâm lược cuối thế kỷ XIX ở Hà Nam Ninh - Trịnh, Nhu (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Qua bài viết tác giả nhằm giới thiệu những kết quả nghiên cứu mà vào năm 1972 giữa những ngày ác liệt của cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước , nhóm tác giả về Hà Nam Ninh tìm hiểu phong trào đấu tranh chống Pháp của nhân dân địa phương hồi cuối thế kỷ XIX. Sau mấy tháng tìm về quê hương của những thủ lãnh phong trào của đội ngũ nghĩa quân đông đảo, rồi lần theo dấu vết hoạt động của nghĩa quân trên những chiến trường chống giặc: Bảo long, Độc bộ, An hòa, Gia vienx và nhiều nơi khác, kết hợp với những tài liệu văn bản như gia phả, chiêu dụ, bằng sắc, thơ ca phản ánh hoat động đấu tranh của quần chúng, tác giả phác họa những nét chính về phong trào đấu tranh nói trên của nhân dân Hà Nam Ninh trong giai đoạn lịch sử vô cùng anh dũng và đau thương này.