Bước đầu tìm hiểu nhân sinh quan Lê Quý Đôn - Hoàng, Thu Hương (2020)
Phân tích bối cảnh, tiền đề ra đời, hoàn cảnh xuất thân và con người của Lê Quý Đôn đối với sự hình thành những tư tưởng của ông. Tìm hiểu, phân tích và làm rõ một số nội dung cơ bản trong nhân sinh quan của Lê Quý Đôn bao gồm: quan niệm nhân sinh và trách nhiệm cá nhân, quan niệm nhân sinh với sự phát triển của xã hội. Đồng thời, tiến hành đánh giá những giá trị nhân sinh quan đó của Lê Quý Đôn. Thông qua phân tích nguồn gốc, những nội dung chủ yếu nói trên, chỉ ra những đóng góp và hạn chế của ông trong lịch sử tư tưởng Việt Nam thế kỷ XVIII cũng như giá trị của nó đối với con người Việt Nam hiện nay...