Áp dụng thuật toán di truyền giải bài toán tối ưu tuyến xe buýt - Nguyễn, Thanh Hảo (2020)
Giới thiệu cách biểu diễn mạng xe buýt dưới dạng đồ thị, sau đó, phát biểu mô hình bài toán quy hoạch mạng xe buýt dưới dạng bài toán tối ưu đa mục tiêu hai mức. Trình bày các kiến thức tổng quan về tối ưu đa mục tiêu và thuật toán di truyền. Sau đó, trình bày một số nét cơ bản để giải bài toán bằng thuật toán di truyền. Giới thiệu về cấu trúc chương trình, các hàm chức năng, cách biểu diễn dữ liệu đầu vào, đầu ra và các công nghệ, thư viện được sử dụng để viết chương trình. Giới thiệu về mô hình hóa mạng lưới giao thông xe buýt thành phố Đà Nẵng, các tham số đầu vào của mô hình và kết quả minh họa khi chạy chương trình mô phỏng thuật toán NSGA-II.