Tối ưu truy vấn cơ sở dữ liệu quan hệ và cơ sở dữ liệu phân tán bằng phương pháp Heuristic - Đinh, Thị Lan Phương (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2016)
Tổng quan về cơ sở dữ liệu (CSDL): CSDL quan hệ, hệ quản trị CSDL, mô hình dữ liệu quan hệ, hệ CSDL phân tán. Tổng quan về tối ưu hóa truy vấn: bài toán tối ưu hóa truy vấn, bộ tối ưu hóa truy vấn. Trình bày một số phương pháp tối ưu hóa truy vấn trong môi trường tập trung và trong môi trường phân tán. Phân tích phương pháp tối ưu hóa bằng Heuristic: các chiến lược tối ưu tổng quát, các phép biến đổi đại số quan hệ, thuật toán Heuristic, ví dụ tối ưu hóa câu hỏi theo Heuristi c