Con đường hòa hợp dân tộc của cách mạng Lào (Giai đoạn 1954 - 1975) - Nguyễn, Thị Quế (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Sau Hiệp định Giơnevơ 1954, cũng như ở Việt Nam và Campuchia, tình hình chính trị, xã hội ở Lào rất phức tạp. Thực dân Pháp tuy bị thất bại, nhưng bọn tay sai của chúng và các lực lượng thân Pháp vẫn còn hoạt động mạnh. Lực lượng thân Mỹ xuất hiện và phát triển nhanh, tranh chấp quyết liệt với các phe phái thân Pháp.