Đề ra việc viết lịch sử kháng chiến - Trần, Huy Liệu (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Tính từ ngày nổ ra cuộc toàn quốc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược cho tới nay đã 16 năm. Cuộc kháng chiến kết thúc thắng lợi và hòa bình được lặp lại đến nay đã 8 năm. Như vậy đề ra việc viết lịch sử kháng chiến trong lúc này, đối với những cán bộ sử học chúng ta tưởng không ai có thể nói rằng sớm quá, phải chờ cho tới khi sự kiện lịch sử "lắng" xuống đã rồi hãy viết; trái lại, đã đến lúc phải bắt đầu vào việc rồi