Những đóng góp của tờ tin văn (xuất bản ở Sài Gòn những năm 1966 - 1967) - Nguyễn, Minh Hải (2020)
Nghiên cứu vấn đề bảo vệ văn hóa dân tộc là nội dung cốt lõi, đã được thông tin tuyên truyền trên tờ báo đảng trong suốt thời gian Tin Văn ra đời đến khi kết thúc sứ mệnh lịch sử của nó. Bước đầu ghi nhận cụ thể hơn, đầy đủ hơn những đóng góp của một số tờ báo và cây bút tiến bộ trước đây ở miền Nam trên Tin Văn. Đánh giá đầy đủ và chân thực hơn sự lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động báo chí nói riêng và văn hóa – văn nghệ nói chung trong vùng đô thị bị tạm chiếm. Rút ra bài học kinh nghiệm từ Tin Văn và tìm được giải pháp trong nghệ thuật truyền thông về vấn đề bảo vệ văn hóa dân tộc trên báo chí hôm nay, đặc biệt là trong hoạt động bảo vệ văn hóa dân tộc ở các tờ báo của Đảng. Từ kinh nghiệm hoạt động của Tin Văn có thể rút ra bài học cảnh giác đối với các biểu hiện lợi dụng báo chí, các diễn đàn, các chiêu bài (trong đó có bảo vệ văn hóa dân tộc) để hoạt chống phá Đảng và nhà nước của các thế lực thù địch.