Nghiên cứu các giai đoạn của cuộc kháng chiến - Bùi, Đình Thanh (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Lịch sử kháng chiến của nhân dân ta là lịch sử đấu tranh vũ trang của một dân tộc bị áp bức, vừa thoát ra khỏi xích xiềng nô lê chống lại một nước đế quốc, là lịch sử một cuộc chiến tranh cách mạng. Cuộc chiến tranh cách mạng đó tiến hành vào những năm thuộc nửa sau của thế kỷ XX, trong điều kiện lịch sử chủ nghĩa đế quốc ngày càng suy yếu và các lực lượng tiến bộ của xã hội loài người, ngày càng phát triển.