Nghiên cứu xây dựng phòng thử nghiệm mạng thế hệ sau (NGN testlab) - Nguyễn, Công Đằng (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2016)
Tổng quan về các nhu cầu dịch vụ, xu hướng phát triển của khoa học kỹ thuật cũng như một số thách thức về công nghệ và tính tất yếu của việc chuyển đổi mạng viễn thông theo mục tiêu mạng thế hệ sau (NGN). Đề cập một số nguyên tắc cơ bản, quan điểm của một số hãng cung cấp thiết bị , các tổ chức viễn thông cho cấu trúc của mạng thế hệ sau. Giới thiệu mô hình cấu trúc và chức năng của các lớp, các thiết bị cũng như các giao diện được đề cấp tới m ột cách chi ti ết. Trên cơ sở đó, đưa ra mô hình mạng thế hệ sau của VN và tiến trình chuyển đổi của nó. Trình bày sự cần thiết phải có m ột phòng thử nghiệm, các yêu cầu chung, các nguyên tắc cơ bản, mô hình cấu trúc...của một phòng thử nghiệm NGN được đề cập tới. Ngoài các chi tiết về tính năng, chức năng của các lớp mạng cũng như các thiết bị, các phương thức đấu nối, các bài TEST và kết quả của nó cũng là nội dung chính của đề tài này